5 สัญญาณเตือน เมื่อโรคเบาหวานมาเยือน

5 สัญญาณเตือน เมื่อโรคเบาหวานมาเยือน

โรคเบาหวาน โรคยอดฮิตของคนไทย เป็นโรคที่มีผู้ป่วยเพิ่มขึ้นอยู่ทุกวัน สาเหตุส่วนหนึ่งมาจากการบริโภคอาหารที่ไม่เหมาะสม ส่วนใหญ่ผู้ป่วยโรคเบาหวานมักไม่รู้ตัวว่าตนเองเป็นโรคนี้ จึงไม่รับการดูแลตั้งแต่เนิ่นๆ ทั้งนี้หากเรารู้จักสังเกตุอาการผิดปกติที่เกิดขึ้นกับร่างกายของตนเอง อาจช่วยให้เราสามารถป้องกันการเกิดโรคได้ โดยสังเกตุได้จากอาการเหล่านี้

1.ปัสสาวะบ่อย

เมื่อเป็นโรคเบาหวาน ร่างกายจะมีการเปลี่ยนอาหารเป็นน้ำตาลน้อยลง ทำให้ร่างกายขับปริมาณน้ำตาลในเลือดสูงกว่าปกติ ออกมาทางปัสสาวะ ทำให้คุณปัสสาวะบ่อยกว่าปกติ โดยไม่ได้ดื่มน้ำในปริมาณมาก โดยเฉพาะเวลากลางคืน หากใครที่ลุกจากเตียงไปเข้าห้องน้ำบ่อยๆ ก็ควรไปพบแพทย์แล้วตรวจให้ละเอียดดีกว่าค่ะ

 

2.กระหายน้ำบ่อย

การปัสสาวะบ่อยๆ จะทำให้คุณกระหายน้ำบ่อยขึ้น เพราะร่างกายต้องการน้ำเพื่อทดแทนของเหลวที่ขับออกไปพร้อมกับน้ำตาล แต่จะเป็นเฉพาะเวลาที่ระดับน้ำตาลในเลือดสูงเท่านั้น ใครที่มีอาการนี้ ก็ต้องระมัดระวังกันแล้วล่ะค่ะ

 

3.น้ำหนักลด

น้ำหนักลดนั้นถือเป็นปัจจัยเสี่ยงอย่างหนึ่งค่ะ นั่นก็เป็นเพราะว่าคุณสูญเสียน้ำในร่างกายและสูญเสียแคลอรี่จากการปัสสาวะ เพราะร่างกายไม่สามารถดูดซึมแคลอรี่จากน้ำตาลในเลือดได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้น้ำหนักลดลงอย่างรวดเร็ว ซึ่งไม่ใช่ผลดีกับร่างกายเลยค่ะ

 

4.อ่อนเพลีย

อารมณ์แปรปรวน เมื่อระดั­­­บน้ำตาลในเลือดสูง ระดับน้ำตาลในเลือดจะส่งผลกับทุกระบบการทำงานในร่างกา­­­­ย ร่างกายของคุณจะไม่ได้รับพลังงานจากอาหารที่ทานเข้าไป ทำให้เกิดอาการอ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย ไม่มีเรี่ยวแรงและเกิดอารมณ์หงุดหงิด แปรปรวนอยู่เสมอ

 

5.บาดแผลหายช้า

โรคเบาหวานจะส่งผลทำให้ระบบภูมิคุ้มกันและกระบวนการรักษาแผลต่าง ๆ ทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ ยิ่งถ้าหากมีระดับน้ำตาลสูงขึ้นก็จะยิ่งทำให้บาดแผลหายช้า หากไม่ทำความสะอาดให้ดี อาจกลายเป็นแผลเรื้อรังและเกิดการติดเชื้อได้

บทความน่าสนใจ


สุขภาพเป็นเรื่องสำคัญ สุขภาพดีซื้อไม่ได้ แต่ทำได้ วันนี้คุณดูแลสุขภาพหรือยัง